Nghệ thuật múa đương đại

Admin - 13/10/2016 - 0 bình luận

Múa đương đại là gì ?

Ra đời vào đầu thế kỷ 20 bởi hai người tiên phong đó là Isadora Duncan và Martha Graham, múa đương đại như là một môn múa có kỹ thuật trái ngược hoàn toàn với múa ballet.  Nếu múa Ballet hướng tới sự thánh thoát và thể hiện ngôn ngữ cơ thể, thì động tác của múa đương đại lại thoải mái, dùng đường nét tự nhiên và sức mạnh của thân hình để tạo hàng loạt chuyển động tiếp nối.

Múa đương đại được đặc phân theo tính đa dạng của nó: hình thức múa đương đại có thể múa với hầu hết bất cứ loại âm nhạc nào, hoặc kết hợp với các hình thức khác để sáng tạo chuyển động mới của động tác

Múa đương đại thể hiện nhiều chủ đề sáng tạo, phức tạp, chuyển tải đến người xem các thông điệp rõ ràng và dễ tiếp cận. Bằng những chuyển động tinh tế, nhạy cảm kết hợp với âm nhạc hiện đại, các tác phẩm đã kể cho khán giả câu chuyện ký ức đã có những tác động không nhỏ đối với đời sống riêng của mỗi cá nhân.

Tại sao múa đương đại được yêu thích ?

Các động tác thoải mái của kỹ thuật múa đương đại cho phép bạn đặt ra những giới hạn của sự di chuyển thân hình, thể hiện được cái tôi riêng, bản sắc cá nhân của mình một cách tốt nhất.

Múa đương đại có ưu điểm là rất gần gũi, từ đề tài cho đến luật động, lại có tính hiện đại mạnh mẽ cho nên tiếp cận giới trẻ rất nhanh. Múa đương đại mang đến hơi thở mới, nhận thức cũng như thẩm mỹ của nghệ sĩ, cho nên họ rất thích.

Đặc biệt, múa đương đại không chỉ để giải trí mà nó còn chứa đựng nhiều giá trị thẩm mĩ, là kết tinh của các nền văn hóa, trí tuệ và sáng tạo của bạn trong quá trình sống.

Học múa đương đại không chỉ giúp bạn thực hiện ước mơ được nhảy trong những điệu nhạc sôi động, mà đó là cơ hội để giúp trải nghiệm nghệ thuật và hoàn thiện bản thân, cũng như giúp tinh thần thăng hoa, chắp cánh sáng tạo.

Sau những ngày làm việc và học tập mệt mỏi, những động tác múa đương đại nhẹ nhàng và âm thanh cuốn hút của điệu nhạc sẽ bạn lấy giúp tinh thần và xua tan những căng thẳng.

1. Múa đương đại – phong cách riêng, phóng khoáng và tự do đến tận cùng.

Múa Đương Đại được bắt nguồn từ những năm 1950, là hình thức múa kết hợp giữa các yếu tố khiêu vũ hiện đại và ballet cổ điển. Múa Đương Đại có thể sử dụng các yếu tố từ nhiều nền văn hóa, chất liệu khiêu vũ không chỉ bắt nguồn từ phương Tây, mà còn kết hợp được những đặc trưng của nền văn hóa Châu Phi như nhảy múa với đầu gối uốn cong hay  Butoh (múa đương đại Nhật Bản đã phát triển trong thập kỉ 50).

muaduongdai12 Múa Đương Đại
Múa Đương Đại đã từng được mô tả là một loại hình nhảy không phải jazz cổ điển, cũng không phải dân gian văn hóa truyền thống. Múa Đương Đại bao gồm nhiều tiểu thể loại như khiêu vũ theo chủ đề và sử dụng bàn chân theo khái niệm đương đại.

muaduongdai8 Múa Đương Đại

Trong khi khiêu vũ Hậu hiện đại là một thể loại trực tiếp đối lập với khiêu vũ hiện đại, Múa Đương Đại được ra đời dựa trên nguồn cảm hứng từ chính khiêu vũ hiện đại và hậu hiện đại. Trong Múa Đương Đại, những mối quan tâm tới các vấn đề xã hội và điều kiện tinh thần của con người được thể hiện, nhưng các vấn đề đươc trình bày hẳn sẽ làm kinh sợ nhiều vũ công múa hiện đại thời kì đầu.

Múa đương đại là khi các nghệ sĩ sáng tạo từ bỏ con đường kinh viện hàn lâm tự mình tìm ra một phong cách riêng, phóng khoáng và tự do đến tận cùng.

Múa đương đại là sự tổng hòa của rất nhiều phong cách và kĩ thuật của các bộ môn nhảy múa, trong đó nổi bật là kĩ thuật múa ballet. Thêm vào đó một ít xúc tác của sự “tự do”, múa đương đại khai thác và mô phỏng nhiều động tác rất tự nhiên trong cuộc sống đời thường để biểu đạt ý tứ và thông điệp của người nghệ sĩ.

muaduongdai3 Múa Đương Đại

2. Múa Đương Đại – Lợi ích bạn nhận được là gì?

 a. Thỏa mãn niềm đam mê

Đến với Múa Đương Đại, lợi ích rõ ràng nhất chính là bạn có thể thỏa mãn niềm đam mê sở thích cá nhân.Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được đắm chìm trong những nhịp điệu bạn yêu thích, cơ thể bạn được chuyển động cùng với những bài nhạc bạn yêu thích?

 b. Tốt cho sức khỏe

Tiếp đó, khi tham gia Múa Đương Đại hợp lí và khoa học, sức khỏe của cơ thể các bạn cũng như mức độ dẻo dai của các vùng cơ thể sẽ tăng lên theo thời gian. Rất nhiều bài tập trong Múa Đương Đại sẽ giúp bạn làm được những điều mà trước đây bạn rất khó khăn như xoạc, chạm tay vào ngón chân trong khi duỗi thân thẳng, uốn lưng cong, nhào lộn…

MUADUONGDAI Múa Đương Đại

 c. Tự tin – năng động – quyến rũ hơn

Thêm nữa, khi tham gia múa đương đại, bạn sẽ phải giao tiếp tốt với các bạn diễn khác để hoàn thiện bản thân và bài múa tốt nhất, từ đó bạn sẽ thêm phần tự tin, năng động trong cuộc sống.

 d. Giải tỏa tinh thần

Ngoài ra, sau những giờ học, giờ làm căng thẳng , bạn có thể lựa chọn một lớp học từ nhẹ nhàng mà múa đương đại sẽ giúp bạn giải tỏa được những suy tư, căng thẳng thường ngày. Việc đổ mồ hôi trên sàn tập luôn là giải pháp giải tỏa căng thẳng tốt nhất.

muaduongdai3 Múa Đương Đại

 e. Linh hoạt trong từng chuyển động

Khi tập luyện một Múa Đương Đại, các bạn sẽ được học cách điều khiển cơ thể của chính mình một cách thuần thục và uyển chuyển. những chuyển động cơ thể của một vũ công và một người ít tập luyện luôn khác nhau rõ ràng, những vũ công luôn là những người tràn ngập năng lượng và sức sống.

 f. Phát triển cảm xúc của bản thân cũng như tập luyện cách biểu cảm tình cảm của bản thân

Khi tập luyện 1 điệu nhảy, nói theo 1 khía cạnh khác là bạn đang tập luyện 1 bộ môn nghệ thuật. Cảm xúc luôn gắn liền với nghệ thuật, tập luyện nhảy múa, tập luyện sức khỏe của cơ thể bạn nhưng cũng đồng thời phát triển cả cảm xúc bản thân gắn liền với điệu nhảy đó, đó có thể là tâm trạng u sầu của 1 số bài múa đương đại,hay cảm giác hồi hộp, bỡ ngỡ khi mới yêu..v..v

Theo Wikipedia và nhiều nguồn khác

Tags : trang phục váy múa

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng